SJ Saphi - шаблон joomla �вто
Sản phẩm: 0 - Tổng cộng : 0 đ
Không có sản phẩm trong giỏ!

Những tin tức về nghệ thuật

Bình Dương làng nghề truyền thống Sơn Mài năm 2023

Sơn mài được coi là một trong các chất liệu hội họa ở Việt Nam. Đây là sự tìm tòi và phát triển kỹ thuật của nghề sơn (nghề sơn ta) thủ công truyền thống của Việt Nam thành kỹ thuật sơn mài độc đáo có một không hai. Và làng nghề truyền thống là sơn mài Bình Dương.
 
Mang đậm bản sắc dân tộc, làng nghề truyền thống sơn mài luôn cố gắng giữ gìn bản sắc dân tộc, giúp trong gia đình bạn hấp dẫn hơn và đẹp hơn với những bức tranh sơn mài nghệ thuật.

Bình Dương, trong tiến trình phát triển vùng đất mang đậm nét văn hoá làng nghề thủ công truyền thống. Sơn mài là một trong những làng nghề nổi tiếng, đã định vị trên địa bàn hơn 300 năm. Từ lối chế tác cha truyền con nối, các lớp nghệ nhân luôn dày công gởi cả tâm huyết để dần hoàn thiện thành tác phẩm sơn mài nghệ thuật lừng danh, với vẽ đẹp lộng lẫy và sâu lắng.
 
Bình Dương làng nghề truyền thống Sơn Mài
Làng Tương Bình Hiệp – chiếc nôi nghề sơn mài Bình Dương Các nghề thủ công truyền thống sơn mài, chạm khắc, đồ mộc đã có từ rất sớm và phát triển mạnh ở đất Thủ – Bình Dương, vùng được định hình và phát triển nghề chủ yếu ở thị xã Thủ Dầu Một (Chánh Nghĩa, Phú Cường, Tương Bình Hiệp, Tân An, Định Hòa). Chiếc nôi nghề sơn mài Bình Dương là làng Tương Bình Hiệp.

Sơn mài Bình Dương nổi tiếng được khách hàng ưa chuộng, bởi từ nguyên liệu gỗ đến khâu cuối cùng của sản phẩm phải trải qua quá trình 25 công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi một nghệ thuật riêng tỷ mỉ và công phu. Một qui trình sơn mỗi sản phẩm phải mất từ 3 đến 6 tháng mới đảm bảo yêu cầu chất lượng.

 Năm 1975 đến nay, sau nhiều biến đổi, ngành sơn mài ổn định và phát triển. Sơn mài cổ điển vẫn được ưa chuộng, thêm vào đó hàng loạt các mẫu mã hiện đại, phù hợp với yêu cầu cơ chế thị hiếu mới.
 

Bình Dương làng nghề truyền thống Sơn Mài
Khám phá Bình Dương - Ảnh: Sưu tầm

Trải qua nhiều thế hệ, sơn mài trên vùng đất Bình Dương vẫn giữ được nét đẹp truyền thống, đó là sự tinh xảo, nhẹ nhàng thanh thoát, đậm đà tính cách Á đông. Ngày nay, các cơ sở tại làng sơn mài Tương Bình Hiệp có khả năng sản xuất khá đa dạng các sản phẩm sơn mài, từ những bức tranh nghệ thuật đến các loại tủ, bàn ghế… Bên cạnh các loại tranh sơn mài, còn có các sản phẩm sơn mài để sử dụng và trang trí như: bình, lọ, dĩa, vòng tay, hộp… Sản phẩm sơn mài nói chung có rất nhiều phương pháp thể hiện như: sơn mài sơn lộng, sơn mài vẽ mỏng, sơn mài khoét trũng, sơn mài đắp nổi, sơn mài cẩn trứng, sơn mài cẩn xà cừ, cẩn ốc… sự đa dạng về sản phẩm, về sự kết hợp sơn mài với các chất liệu khác như gốm, tre... có nhiều xưởng sản xuất, xuất khẩu hàng sơn mài như các xí nghiệp Thành Lễ, Đồng Tâm, Hùng Hương…

Bình Dương làng nghề truyền thống Sơn Mài
Cảnh quê quan tranh sơn mài - Ảnh: Sưu tầm
 

Với bề dày truyền thống và lịch sử phát triển vùng đất hơn 300 năm, nghề sơn mài trên đất Bình Dương vẫn giữ vững đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày nay, sự phát triển về khoa học công nghệ, nghề sơn mài với sự kế thừa truyền thống kết hợp với hiện đại đã góp phần tạo nên tính đa dạng mẫu mã, phong phú về chất liệu… Sơn mài đã và đang là nguồn cảm hứng thẫm mỹ của các thế hệ nghệ nhân tài hoa, là tiếng nói nghệ thuật mang tính nhân bản cho bạn bè trong nước và thế giới hiểu thêm về bản sắc độc đáo của văn hóa dân gian Việt Nam.

Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp không những là niềm tự hào của bao thế hệ nơi đây, mà còn là một nét văn hóa truyền thống đặc trưng của vùng đất đáng trân trọng. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các cấp các ngành, cùng với sự đồng lòng của nghệ nhân, người thợ, doanh nghiệp yêu nghề. Ngày 29/8/2006, Hiệp hội Sơn mài – Điêu khắc Bình Dương được thành lập tại Quyết định số: 3838/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương. Hiệp hội sẽ là cầu nối quan trọng, góp phần gìn giữ và phát huy thế mạnh nghề truyền thống sơn mài ở Bình Dương.
 
 
Bình Dương làng nghề truyền thống Sơn Mài
 
"Danh từ sơn mài (laque) là một danh từ mới đặt sau này để chỉ một kỹ thuật trước kia gọi là Sơn Ta nhưng đã biến hoá hẳn do nghệ thuật mài sơn. Kỹ thuật Sơn Ta cũng tương tự như sơn Tàu, có từ đời nhà Hán. Sử dụng cùng với Sơn Ta một nguyên liệu là sơn sống. Chất sơn sống này, ở nước ta, miền Phú Thọ sản xuất rất nhiều và vẫn bán sang Tàu cùng Nhật. Từ năm 1931 trở về trước, công dụng Sơn Ta cũng như Sơn Tàu ở Tàu và Sơn Nhật ở Nhật là phủ lên đồ vật làm nó tôn vẻ lộng lẫy, lên những vật dùng thường như cái khay, cái tráp, đôi guốc, đồ thờ như hương án dài, bát đĩa, đồ trang trí như câu đối, hoành phi, bình phong... màu sắc đại để có: son, đen, nâu, cánh gián, vàng, bạc theo cổ truyền. Nói rõ ra, Sơn Ta chỉ có công dụng trang trí, địa vị là ở trong trang trí. Mặc dầu ở Nhật, nghệ thuật sơn có tế nhị hơn cả, nhưng chưa một nước nào nghĩ đến tìm tòi, sử dụng nguyên liệu sơn một cách khác cổ truyền, phiêu lưu trong nghệ thuật sơn để tìm một con đường nào tăng phẩm giá mỹ thuật sơn bằng cách phát minh thêm khả năng của nó.

Song, từ 1931 trở đi, nhờ sự tìm tòi thiết tha của một số họa sĩ có tài bỏ sơn dầu để chuyển hẳn về sơn mài, Sơn Ta đã vượt được ra ngoài nơi cầm hãm, ngang nhiên trên đường bao la của hội họa, cứ phương trời xa lạ mà tiến. Từ cái tráp, chiếc guốc, nó vượt lên bức họa lồng khung quý giá, từ một phương tiện phụ thuộc làm tôn vẽ đồ vật, nó trở nên một phương tiện độc đáo diễn đạt nổi tâm hồn người nghệ sĩ, một phương tiện lấn át cả sơn dầu. Quên dĩ vãng Sơn Ta đổi tên nhũn nhặn là Sơn Mài"
 - Tô Ngọc Vân
 
Bình Dương làng nghề truyền thống Sơn Mài

 

 

Thầy Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM cùng với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đến Công ty Sơn mài Tư Bốn tham quan 

Công ty TNHH Sơn Mài Mỹ Nghệ Tư Bốn Tham gia khoa đào tạo Năng suất chất lượng-giải pháp tiết giảm chi phí cho Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam

Khách đến tham quan mua sắm tại công ty TNHH MTV Sơn Mài Mỹ Nghệ TƯ BỐN

Showroom sơn mài Tư Bốn tiếp tục đạt giải thưởng thiết kế kiến trúc 2022 
2022 Architectural Design Award

Lễ ra mắt Chi Hội Doanh Nghiệp Ngoài Nhà Nước.Công Ty TNHH MTV Sơn Mài Mỹ Nghệ Tư Bốn

Công ty TNHH Sơn Mài Mỹ Nghệ Tư Bốn tham gia khóa học Clip Tiktok Thu hút triệu vew!

Nghệ nhân ưu tú Trương Quang Tịnh: Mong sơn mài truyền thống Bình Dương được đưa vào trường học, tiếp cận giới trẻ

Để giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp – nơi đây được xem là chiếc nôi của ngành sơn mài mỹ thuật của tỉnh Bình Dương và của cả vùng Nam Bộ, nghệ nhân ưu tú Trương Quang Tịnh - người đã có hơn 45 năm gắn bó với nghề làm sơn mài truyền thống đang nỗ lực từng ngày để lưu giữ nghề trước những tác động của quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa.

Gắn bó với nghề sơn mài truyền thống hơn 45 năm, nghệ nhân ưu tú Trương Quang Tịnh cho biết, nghề này đã định vị trên địa bàn tỉnh Bình Dương hơn 100 năm.

Để làm ra một bức tranh sơn mài, từ nguyên liệu đến khâu cuối cùng trải qua quá trình 25 công đoạn với hàng trăm loại nguyên vật liệu khác nhau, mỗi công đoạn đòi hỏi nghệ thuật riêng tỷ mỉ và công phu. Quy trình sơn mỗi sản phẩm mất từ 3 đến 6 tháng mới đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Trước tác động của công nghiệp hóa và đô thị hóa, nghệ nhân ưu tú Trương Quang Tịnh đang từng ngày nỗ lực giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống của làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp, tỉnh Bình Dương.

Nghệ nhân ưu tú TRƯƠNG QUANG TỊNH:“Thật sự đó là cái trăn trở của tôi trong giai đoạn hiện tại. Phải đưa sơn mài vào trường học, xem môn sơn mài như môn vẽ ngoại khoá để học sinh các trường tiểu học, trung học, đến cả đại học biết đến sơn mài. Từ đó mới chơi và học sơn mài. Đó là nguồn khách hàng tương lai, lớn nhất.”

Ngày nay, sự phát triển về khoa học công nghệ, nghề sơn mài với sự kế thừa truyền thống kết hợp với hiện đại đã góp phần tạo nên tính đa dạng mẫu mã, phong phú về chất liệu.

https://www.quochoitv.vn/nghe-nhan-uu-tu-truong-quang-tinh-mong-son-mai-truyen-thong-binh-duong-duoc-dua-vao-truong-hoc-tiep-can-gioi-tre

Công Ty TNHH Sơn Mài Mỹ Nghệ Tư Bốn Hân Hạnh được đón tiếp đoàn đại biểu nước CHDCND LÀO

Giờ làm việc

Tất cả các ngày trong năm.

Văn phòng, Showroom & Xưởng sản xuất